logo

Sau thời gian tổ chức gặp mặt, đối thoại, chính quyền TP.HCM đã đưa ra những chính sách bổ sung và xin ý kiến về việc bồi thường thiệt hại, hỗ trợ những hộ dân trong vụ việc sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, xảy ra thời gian qua.

TP.HCM đang tập trung khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong quá trình triển khai, quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm
TP.HCM đang tập trung khắc phục những sai phạm khi triển khai, quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm

10 vấn đề về chính sách bồ thường

Sáng ngày 7/11, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cùng ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp dân TW (Thanh tra Chính phủ) đã chủ trì cuộc gặp mặt gần 40 hộ dân Thủ Thiêm ở hai phường Bình An và Bình Khánh (Quận 2) để trao đổi về chính sách hỗ trợ bổ sung trong vụ sai phạm nghiêm trọng tại KĐT mới Thủ Thiêm.

Theo đó, sau khi hoàn thành các thủ tục đảm bảo an ninh trật tự, ông Phong yêu cầu Chủ tịch UBND Quận 2 – Nguyễn Phước Hưng thông qua 10 vấn đề, trường hợp cần xin ý kiến người dân về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 1. Điều chỉnh thời điểm tính bồi thường thiệt hại cho người dân Thủ Thiêm, theo đó không tính khi Nghị định 34 có hiệu lực mà tính theo mốc thời điểm thu hồi đất.
 2. Bồi thường, hỗ trợ đối với đất do dân tự khai phá, canh tác.
 3. Hỗ trợ các trường hợp có nguồn gốc lấn chiếm sông, kênh rạch từ 1993 đến năm 1998.
 4. Hỗ trợ các trường hợp đất có nguồn gốc lấn chiếm sông, kênh rạch từ 1998 đến năm 2002, mức hỗ trợ về đất và tái định cư.
 5. Hỗ trợ các trường hợp thuê đất do Nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở.
 6. Hỗ trợ các trường hợp thuê đất do Nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh nhưng để ở và kinh doanh.
 7. Các trường hợp thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, thời điểm 15/10/1993 đến năm 2002. 
 8. Hỗ trợ các trường hợp nhà đất ở bị giải tỏa một phần.
 9. Điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen trong khu đất ở.
 10. Những trường hợp tự chuyển mục đích đất từ nông nghiệp sang đất ở.
Người dân Thủ Thiêm trao đổi với ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương
Người dân Thủ Thiêm trao đổi với ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương

Theo tìm hiểu, trước đó UBND TP.HCM đã chuẩn bị xong 3 chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm. Cụ thể:

 • Đối với các hộ dân nằm trong khu 4,3ha ngoài quy hoạch: được hoán đổi đất ngang giá trị và cùng mục đích sử dụng.
 • Đối với người dân có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm: xuất hiện 10 vấn đề cần xem xét, căn cứ vào tính pháp lý hiện hữu.
 • Đối với những người dân không đủ tiêu chuẩn tái định cư: xem xét giảm tối đa chi phí, gồm các khoản vay, chi phí xây dựng, …

Tổng quan về vụ việc KĐT mới Thủ Thiêm

Để có cái nhìn tổng quan hơn về vụ việc tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, mời bạn đọc theo dõi những hình ảnh thống kê dưới đây.

Kết thúc buổi gặp mặt, xung quanh vấn đề chính sách bồi thường, tái định cư tại Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ: “Buổi làm việc hôm nay nhằm mục đích xin ý kiến của người dân, vì vậy có những thắc mắc bà con cứ trao đổi thẳng thắn. Việc có một số bà con cho rằng 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch, thì thành phố sẽ tiếp thu, làm việc với Thanh tra Chính phủ để xác định lại vấn đề…”.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND TP một lần nữa khẳng định trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức sẽ được làm rõ và xử lý nghiêm với tinh thần "sai tới đâu xử tới đó" trong vụ sai phạm ở Thủ Thiêm.