logo

Hiện nay, tại các thành phố lớn bất động sản đang là một ngành rất “hot” và thu hút được lượng lớn nhân viên môi giới tham gia. Phần lớn, những nhân viên này chọn cách quảng cáo sản phẩm mình đang bán bằng hình thức phát tờ rơi, sms rác, đăng tin trên các trang báo điện tử và báo giấy.

Nhưng những cách trên có phần không hiệu quả, nên tiếp thị bằng các cuộc gọi rác (sale phone tự động) hiện đang là giải pháp được nhiều người trong nghề lựa chọn.

Những cuộc gọi tự động giới thiệu bất động sản, đang là sự lựa chọn của nhân viên tiếp thị
Những cuộc gọi tự động giới thiệu bất động sản, đang là sự lựa chọn của nhân viên tiếp thị

Khá khó chịu khi một ngày phải nhận hàng chục cuộc gọi tiếp thị bất động sản, anh N.M.Hải (28 tuổi, đang sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh) tỏ ra bức xúc: “Nhiều lúc, tôi đang nghỉ trưa để lấy sức chiều làm việc, vậy mà liên tiếp nhận 2 cuộc gọi “vô duyên”, một cuộc từ đầu số 900 của nhà mạng quảng cáo về dịch vụ nào đó và một cuộc từ số máy lạ tiếp thị bất động sản, Thực sự tôi rất khó chịu”.

Cùng cảnh ngộ với anh Hải, chị Nguyễn Nhật Xuân Hương sống tại Quận Tân Phú, TP.HCM than phiền: “Lần nào nhấc máy cũng nghe thấy giọng nói như máy 'xin chào quý khách, đây là cuộc gọi miễn phí từ bất động sản…, chúng tôi đang mở bán dự án.... Dù đã gác máy họ lại gọi lại thêm 1-2 lần trong ngày, nhưng không phải người thật ở đầu dây bên kia nên muốn mắng cũng không được”.

Theo tìm hiểu, thông tin thuê bao khách hàng là thông tin mật, rất khó lọt ra ngoài. Nhưng hiện nay, trên các trang mạng xã hội, nhan nhản các tin mua bán data khách hàng với mức giá khá cao. Với tình trạng trên, ngày càng nhiều người “chịu trận” chung cảnh ngộ như anh Hải, chị Hương.

Nhiều nhân viên môi giới luôn gọi điện thoại “khủng bố” khách hàng mọi lúc, mọi nơi
Nhiều nhân viên môi giới BĐS luôn gọi điện thoại, nhắn tin “khủng bố” khách hàng mọi lúc, mọi nơi

Các nhà mạng vẫn chưa có thông tin chính xác về việc thông tin thuê bao khách hàng bị lọt ra bên ngoài. Hiện, họ vẫn đang thu nhận phản ánh của khách hàng về những đầu số thực hiện cuộc gọi rác để xử lý, do cuộc gọi rác khó phân biệt hơn tin nhắn rác.

Ông Phạm Duy Khương – Luật sư Công ty luật SBLaw cho biết: “Nếu xét theo Luật An ninh mạng vừa được thông qua, hành vi mua bán bí mật cá nhân của người khác, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân thì sẽ bị coi là vi phạm luật theo Điều 17.1.a 'Chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ thông tin thuộc bí mật Nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.

Việc mua bán thông tin cá nhân là việc trái pháp luật, các bên liên quan phải có trách nhiệm cũng như ý thức hơn về vấn đề này, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Việc cấp bách hiện nay là phải sớm đưa ra giải pháp để chấm dứt tình trạng cuộc gọi rác tiếp thị bất động sản như những gì nó đang diễn ra.