logo

Để tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội, ngân hàng đã giải ngân gần 1.000 tỷ đồng để người dân có thể vay vốn mua nhà ở xã hội. Nhưng bất cập ở đây đó là người lao động có thu nhập thấp hầu như không thể tiếp cận và vay vốn được.

Bất cập từ nguồn tiền

Mặc dù ngân hàng đã giải ngân nhưng người có thu nhập thấp vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn tiền đó. Ông Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng giải thích: “NƠXH được rất nhiều đối tượng trong xã hội quan tâm. Trong thời gian vừa qua, nhất là giai đoạn 2017 - 2018, vấn đề này gặp nhiều khó khăn, trong khi cơ chế chính sách cho phát triển NƠXH về cơ bản đã hoàn chỉnh. Nhà nước sẽ hỗ trợ vốn thông qua các tổ chức tín dụng, cho người dân vay, hoặc cho chủ đầu tư vay. Quốc hội có kế hoạch cấp 2.000 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ xây nhà cho người có công 840 tỷ đồng, thì Bộ Tài chính đã cấp đủ. Còn hơn 1.000 tỷ đồng cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội thì ngân sách mới cấp được 250 tỷ đồng, trong tháng 6 mới giải ngân được khoảng 30 tỷ đồng”.

Những người lao động thu nhập thấp, rất khó sở hữu nhà ở xã hội
Những người lao động thu nhập thấp, rất khó sở hữu nhà ở xã hội

Bên cạnh đó, nhà ở xã hội hiện chậm phát triển và có dấu hiệu chững lại, mặc dù Bộ Xây dựng đã gửi thư cho Thủ tướng chính phủ nói về việc bổ sung vốn tín dụng cho lĩnh vực nhà ở xã hội. Theo thống kê, hiện tại nhà ở xã hội chỉ mới đạt được 30% so với mục tiêu đã đề ra, trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Cụ thể, có 206 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng 8.435.000m2 đang bị chậm tiến độ hoặc bị tạm dừng thi công.

Thực trạng nhà ở hiện nay

Trong phạm vi cả nước, đã có 86 dự án với quy mô 34.700 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 1.735.000m2. Trong đó, từ đầu năm nay tới nay đã hoàn thành được 2 dự án, quy mô khoảng 1.300 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 65.000m2.

Cả nước có tới 86 dự án nhưng chỉ có 2 dự án được hoàn thành trong năm nay
Cả nước có tới 86 dự án nhưng chỉ có 2 dự án được hoàn thành trong năm nay

Tình hình không mấy khả quan, nhiều chủ đầu tư đã có ý định chuyển sang đầu tư dự án nhà ở thương mại dẫn đến tình trạng nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng rất hạn chế. Và để giải quyết tình trạng này, Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh đã gửi 8 văn bản kiến nghị tháo gỡ khó khăn, ách tắc trong triển khai, thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100 của Chính phủ. Ngoài ra,  Bộ Xây dựng đã đề xuất bổ sung vốn Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng, cấp 3.431 tỷ đồng cho các tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.