logo

Mới đây, chính quyền UBND TP.HCM vừa công bố đề xuất chính sách tái bồi thường nhà đất của những hộ dân từng bị giải tỏa. Liên quan đến dự án quy hoạch Thủ Thiêm có khoảng 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa với hơn 60.000 nhân khẩu đã di dời.

Ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND Quận 2 đối thoại với người dân Thủ Thiêm
Ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND Quận 2 đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Tại buổi tiếp dân vào ngày 7/11, ông Nguyễn Phước Hưng – Chủ tịch UBND Quận 2, Tổ trưởng Tổ công tác chính sách bồi thường Thủ Thiêm đã công bố đề xuất chính sách tái bồi thường, hỗ trợ nhà dân bị giải tỏa ở Thủ Thiêm với 10 nội dung, vấn đề cần xin ý kiến, cho khoảng 2.000 hộ dân. Nội dung chính tập trung vào các vấn đề sau:

  • Xác định thời điểm tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với nhà đất đã bị thu hồi qua các giai đoạn.
  • Nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch và chuyển mục đích sử dụng đất qua các thời kỳ.
  • Các trường hợp thuê đất do Nhà nước quản lý.
  • Nhà đất bị giải toả một phần.
  • Điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen kẽ đất ở…
Người dân Thủ Thiêm tại cuộc đối thoại với chính quyền TP.HCM
Người dân Thủ Thiêm tại cuộc đối thoại với chính quyền TP.HCM

Trao đổi với Sàn giao dịch BĐS TinLand, một cán bộ UBND Quận 2 cho biết, riêng khu 4,3 ha dự kiến có chính sách riêng theo nguyên tắc hoán đổi đất và bù chênh lệch giá vào thời điểm thực hiện. Còn chính sách đề xuất tại buổi tiếp dân dự kiến áp dụng chung cho các khu vực còn lại ở Thủ Thiêm. Lý do thực hiện chính sách mới, theo vị cán bộ là qua rà soát nhận thấy có một số bất cập về chính sách bồi thường, hỗ trợ đã thực hiện trước đây và tổ công tác đề xuất chính sách để xem xét điều chỉnh, bổ sung.

Cử tri Nguyễn Hồng Quang trưng ra một bản đồ quy hoạch trước các ĐBQH
Cử tri Nguyễn Hồng Quang trưng ra một bản đồ quy hoạch trước các ĐBQH

Trong số khoảng 15.000 hộ dân toàn Thủ Thiêm, có khoảng 2.000 hộ trước đây bị ảnh hưởng bởi một số bất cập về chính sách bồi thường, hỗ trợ đã thực hiện. Việc xem xét cũng chỉ tính đến số hộ bị ảnh hưởng do chính sách bất cập, còn các trường hợp còn lại đã thực hiện đúng chính sách nên không thay đổi, bổ sung đền bù, hỗ trợ. Do chính sách mới đang trong giai đoạn xem xét, thông qua nên chưa xác định được tổng kinh phí cần phải chi thêm là bao nhiêu.

Qua tìm hiểu được biết, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, tính đến nay đã có hơn 4.000 đơn của người dân Thủ Thiêm gửi đến UBND Quận 2, nội dung chủ yếu liên quan đến bồi thường, giải tỏa và hiện các cơ quan có thẩm quyền đang xem xét, xử lý.

Như vậy, theo kế hoạch dự kiến của chính quyền TP.HCM sẽ tái bồi thường và hỗ trợ cho khoảng 2.000 hộ dân tại Thủ Thiêm, thông qua 10 vấn đề được nêu trên.